CÂY SO ĐŨA LÀ CÂY GÌ?

Cây so đũa hay còn gọi là cây điền thanh, có tên khoa học Sesbania grandiflora. cây thuộc họ Đậu, có nguồn gốc từ Ấn Độ hay Đông Nam Á và mọc ở những nơi nóng ẩm. Tại nước ta, so đũa được trông nhiều ở miền Nam, cây chủ yếu để làm cảnh vì có hoa đẹp, đôi khi được trồng làm cây chủ cho cây hồ tiêu leo.

Cây So Đũa, Quả So Đũa, Lá So Đũa, Cây điền thanh, So Đũa

Cây so đũa là cây gì.

Đặc điểm hình thái

Cây so đũa thuộc cây thân gỗ, mọc thẳng đứng, có nhiều cành nhánh sum suê, cây trưởng thành cao khoảng 8-10m. Bên ngoài, cây có lớp vỏ xanh tiết ra chất mủ có màu đỏ, nhưng để một thời gian thì chuyển sang  màu xẩm đen.

Lá cây thuộc dạng lá kép hình lông chim, dài khoảng 20-30cm. Một lá so đũa có nhiều lá chét nhỏ, khoảng 30 đôi chét trên một lá, mọc đối xứng nhau nhìn giống lá cây phượng vỹ. Lá chét có màu xanh lục, hình bầu dục dài khoảng 25mm rộng 8-10mm. Thông thường ở giữa các lá chét được phân bố dày hơn ở hai đầu, lá rất dễ rụng, khi già chuyển sang màu vàng.

Cây So Đũa, Quả So Đũa, Lá So Đũa, Cây điền thanh, So Đũa

Đặc điểm hình thái cây sò đũa.

Cây ra hoa thành chùm to dài khoảng 7-8cm có phổ biến nhất là màu trắng, đôi khi có màu hồng hay cam tím. Hoa mọc ở nách lá, có cuốn dài khoảng 3cm. Hoa so đũa thòng xuống và móc ngược lên giống như lưỡi liềm. Cây ra hoa quanh năm, được sử dụng để nấu canh chua…

Quả dài khoảng 30-50cm nhỏ thòng dài xuống giống như đôi đũa. Quả so đũa màu xanh, có cuốn dài khoảng 3cm, ở hai đầu quả thóp nhỏ lại so với ở giữa, bên trong có nhiều hạt. Hạt nằm bên trong quả, có hình bầu dục, dẹt màu vàng nâu, khi già hạt chuyển thành màu đen.

Đặc điểm sinh thái

Cây so đũa có tốc độ sinh trưởng nhanh. Sau một năm đã có thể vươn cao từ 4 m đến 10 m, đường kính khoảng 25 cm, sống dài hạn khoảng trên 20 năm.

Cây So Đũa, Quả So Đũa, Lá So Đũa, Cây điền thanh, So Đũa

Đặc điểm sinh thái cây sò đũa.

Cây được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới. Cây chịu được nắng nóng, cây thích nghi với đất nhẹ, phì nhiêu, tơi xốp nhưng cũng chịu được đất nặng, đất nghèo, đất phèn, đất khô, vừa hay ẩm. Cây so đũa ưa sáng, chịu lạnh (âm 10 độ C); rễ có rất nhiều nốt sần to thu hút đạm khí trời (ni –tơ) làm màu mỡ cho đất; thân, bông, lá, quả so đũa đều có ích cho con người. Cây được trồng sử dụng làm lương thực hay bào chế thành dược liệu, có giá trị kinh tế rất cao.

Speak Your Mind

*