Chuối là một trong những loại trái cây ngon – bổ -rẻ và thường được người dân sử dụng hàng ngày. Hiện trên thị trường có một số giống Chuối như Chuối Tiêu, Chuối Sứ, Chuối Bom, Chuối Ngự…Nếu trước khi bà con chủ yếu trồng Chuối bằng cây con thì ngày nay nhờ ứng dụng kỹ thuật cấy mô, bà con nhà vườn đã nhận được số lượng cây giống nhiều hơn và cây giống cũng có chất lượng tốt hơn.

Chuối cấy mô, Giống chuối nuôi cấy mô, Cây Chuối Cấy Mô, Cây Ăn Quả, Cây Ăn Trái
Cây Chuối Cấy Mô

A. Đặc tính hình thái:

  • Cây con được nhận giống theo phương pháp Cấy Mô có sức sinh trưởng tốt, cao khoảng 40-50 cm có từ 4-6 lá. Cây con cây sạch bệnh, có tuổi cây đồng đều, từ đó giúp bà con nhà vườn chủ động nguồn giống nếu trồng quy mô lớn, năng suất và chất lượng trái cao.
  • Tính đồng nhất của Cây Chuối Nuôi Cấy Mô giúp bà con có thể thu hoạch trái đồng loạt. Một số giống Chuối Cấy Mô: Giống Chuối Tây Cấy Mô có khả năng kháng bệnh cao, khả năng sinh trưởng nhanh, Chuối Tây cao trên 3m, mỗi buồng có trên 10 nải, vỏ quả nhẵn mịn,thịt quả rắn, vị ngọt , sau 15 đến 17 tháng trồng sẽ cho thu hoạch. Đặc biệt, Giống Chuối Tiêu Hồng Cấy Mô có khả năng kháng bệnh cao, khả năng sinh trưởng nhanh, Chuối Tiêu Hồng cao trên 2,5m, mỗi buồng có trên 10 nải, vỏ quả nhẵn mịn,thịt quả rắn, vị ngọt. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm giống ChuốiTây Thái Lan cấy mô cũng có năng suất cao.
  • Chuối Nuôi Cấy Mô là một phương pháp rất hiệu quả và có nhiều ưu điểm so với trồng Chuối bằng chồi con. Nhờ đó, thị trường sản xuất, kinh doanh giống Chuối Nuôi Cấy Mô cũng ngày càng sôi động. Không chỉ ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) nội địa tham gia sản xuất, mà các đại lý thu mua Chuối cũng chào bán Cây Giống Nuôi Cấy Mô nhập khẩu từ Trung Quốc, Philippines.
Chuối cấy mô, Giống chuối nuôi cấy mô, Cây Chuối Cấy Mô, Cây Ăn Quả, Cây Ăn Trái
Hình ảnh Cây Chuối Cấy Mô

B. Đặc điểm sinh sinh lý, sinh thái:

  • Tốc độ sinh trưởng: nhanh
  • Phù hợp với: Cây có thể trồng nhiều hình thức khác nhau: đồi núi, đồng bằng, vườn nhà… Đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7. Điều kiện sống của Chuối Cấy Mô không khác biệt mấy so với điều kiện sống của chuối thường.
  • Nhu cầu về nhiệt độ: Chuối Cây Mô sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong phạm vi 25-35oC. Khi nhiệt độ giảm đến 10 độ C thì quả chuối nhỏ, phẩm chất kém, sinh trưởng chậm. Ở nước ta, nhất là các tỉnh miền Nam, Nam Trung bộ, bình quân nhiệt độ hàng năm lớn hơn 24oC, nên có lượng nhiệt rất tốt cho chuối phát triển.
  • Nhu cầu về nước: Hàm lượng nước trong các bộ phận Cây Chuối Cấy Mô rất cao, trong thân già 92,4 %, trong rễ 96 %, trong lá 82,6 % và trong quả 96 %.
  • Nhu cầu về ánh sáng: Chuối Cây Mô có khả năng thích ứng trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng từ 2.000 lux trở lên. Những cây có biểu hiện thiếu sáng thì lá vàng trắng. Khi trồng bà con không nên trồng quá dày dễ gây cạnh tranh ánh sáng. Vườn trồng Chuối phải quang đãng để có đủ ánh sáng quang hợp. Khi bà con thiết lập Vườn Chuối, hạn chế những nơi có nhiều gió. Bởi gió làm lá chuối rách nhiều, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, giảm năng suất.
Chuối cấy mô, Giống chuối nuôi cấy mô, Cây Chuối Cấy Mô, Cây Ăn Quả, Cây Ăn Trái
Cây Chuối Cấy Mô tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

>>> ALBUM CÂY CHUỐI GIÀ NAM MỸ

>>> ALBUM CÂY CHUỐI SỨ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *