Dừa ẻo là gì? Đảm bảo, chỉ có ai cần mới biết. Vì loại dừa này rất khác lạ. Chúng tôi chia sẻ cho bạn nhé?

Thông tin về dừa ẻo

Dừa ẻo còn có tên khác là Dừa xiêm tây. Tên khoa học của nó là  Cocos Nucifera. Tuy gọi là dừa, nhưng cây này họ cau ( Arecaceae). Và thật đặc biệt, cây này có xuất xứ tại Việt Nam mình. Cây dừa ẻo phân bố ở gần như khắp Việt Nam : Trồng phổ biến ở cả khu vực miền Trung và miền Bắc

Đặc điểm hình thái của cây dừa ẻo

Thân, tán, lá dừa ẻo

Tuy gọi là dừa ẻo, nhưng thân dừa mọc thẳng, không phân nhánh. Chiều cao trung bình của cây này từ 15 – 20m. Trong giai đoạn đầu sau khi trồng thân dừa ngắn, phát triển chậm, cho đến khi chiều ngang phát triển đầy đủ thì mới bắt đầu cao lên.

Một cây dừa có khoảng 30 – 35 tàu lá. Mỗi tàu lá dài 5 – 6m vào thời kỳ trưởng thành. Ở cây trưởng thành, 1 tàu lá dừa gồm 2 phần. Phần cuống lá không mang lá chét.

Hoa, quả, hạt dừa ẻo:

Cây dừa ẻo thuộc họ cau, nên quả dừa nhỏ và thon như quả cau vậy. Một buồng dừa có thể chi chít quả. Có buồng dừa có thể đạt tới 80 – 100 trái đối với cây 5 tuổi trở lên.

Dừa Ẻo, Dừa Xiêm Tây, Cây Dừa Ẻo, Buồng trái, Trái Dừa
Cây Dừa Ẻo.

Những buồng trái ít thì trái sẽ to ra. Những buồng trái nhiều thì trái sẽ nhỏ lại. Đó là tất yếu của sự phát triển. Nuôi nhiều “con” sẽ khác hơn ít con.

Tuy vậy, vỏ và cơm mỏng, nước ngọt như dừa xiêm. Cây này trồng làm kinh tế rất tốt cho nhà vườn.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây dừa ẻo có tốc độ sinh trưởng trung bình. Nó phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Về giá trị dinh dưỡng: Trái Dừa làm thức uống giải khác và bồi dưỡng sức khỏe vì nước dừa nhiều đường Glucose,… Giàu đạm chất.

Dừa Ẻo, Dừa Xiêm Tây, Cây Dừa Ẻo, Buồng trái, Trái Dừa
Đặc điểm sinh lý, sinh thái của cây Dừa Xiêm.

Về thực phẩm: nước Dừa Ẻo có thể dùng pha chế. Cùi dừa tham gia vào quá trình chế biến thức ăn hay đóng hộp giúp việc tồn trữ lâu dài, nâng cao được giá trị sản phẩm. Trái dừa là nguồn cung cấp thức uống tự nhiên thơm mát, bổ dưỡng và tinh khiết nhất.

Về kinh tế: Trái Dừa Ẻo cung cấp nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm cao cấp và là dược liệu quý bồi dưỡng, trị bệnh và làm đẹp. Cơm Dừa Ẻo khô lấy dầu, làm bánh mứt, kẹo, phụ phẩm dùng làm thức ăn chăn nuôi hay phân bón. Cơm Dừa Ẻo nạo làm thạch dừa, sấy khô là mặt hàng xuất khẩu ổn định, có hiệu quả kinh tế cao.

>>> ALBUM CÂY DỪA ẺO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *