HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRỪ CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY SẤU – CÂY ĂN TRÁI

HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRỪ CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CÂY SẤU

Cây Sấu được biết đến là loại cây có sức sống mạnh mẽ và không tốn quá nhiều công sức chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình cây trưởng thành sẽ gặp phải một số loại sâu bệnh gây hại, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Do vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu hiệu quả. 

Cây Sấu, Cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu, Quả Sấu, Cây Sấu ra hoa, Tuổi thọ của Cây Sấu
Hướng dẫn cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu

Cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu 

Với các bệnh thường gặp ở Cây Sấu cần phòng trừ bằng các cách sau đây: 

Bệnh Thán Thư

Thán Thư là loại bệnh làm thối đen trên hoa, gây rụng hoa, hoặc thối đen Quả Sấu. Bệnh này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu quả và năng suất của Cây Sấu. Vì vậy, khi thấy Cây Sấu xuất hiện loại bệnh này Bạn cần xử lý kịp thời. Hãy sử dụng thuốc Benlat C hoặc Score 250 EC, để phun trực tiếp cho cây, từ khi Cây Sấu ra hoa nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bệnh Muội Đen

Những cành xấu bị bám Muội Đen trên các Lá Sấu, đây chính là Bệnh Muội Đen.  Bệnh này còn được biết đến với tên gọi khác là Bệnh Bồ Hóng, nguyên nhân là do các loại sâu hại như Rầy, Rệp gây ra.

Cây Sấu sẽ bị một lớp bồ hóng màu đen bám lên lá cây, hoặc quả, tuy bệnh này không làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và khả năng phát triển của Cây Sấu. Tuy nhiên, nó lại làm mất đi tính thẩm mỹ và giảm giá trị kinh tế của quả.

Khi gặp phải Bệnh Bồ Hóng trên Cây Sấu, Bạn nên phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời, có biện pháp kiểm soát Rầy, Rệp. Trường hợp bệnh nghiêm trọng, cần loại bỏ cành, quả dính bồ hóng, để không làm lây lan sang các cành khác.

– Sử dụng thuốc Bassa 50 EC, Trebon 2,5 EC.

Cây Sấu, Cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu, Quả Sấu, Cây Sấu ra hoa, Tuổi thọ của Cây Sấu
Bệnh Muội Đen trên Cây Sấu

Bệnh Cháy Lá

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở Cây Sấu. Nó là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và tuổi thọ của Cây Sấu. Bệnh cháy lá thường phát triển trong mùa mưa, gây hại chủ yếu trên Lá Sấu, do vậy khi thấy Cây Sấu gặp phải Bạn nên:

– Cắt bỏ lá bệnh hoặc cành lá bị bệnh.

– Sử dụng các loại thuốc như Kasumin 2L, Ridomil MZ 72 WP để phun cho cây.

– Tiến hành cắt tỉa định kỳ, tạo tán để cây được thông thoáng.

Cây Sấu, Cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu, Quả Sấu, Cây Sấu ra hoa, Tuổi thọ của Cây Sấu
Bệnh Cháy Lá trên Cây Sấu

Bệnh Sâu Đục Thân

Sâu Đục Thân là một trong những loại sâu bệnh gây hại trên tất cả các loại cây trồng. Sâu thường đục các cành nhỏ, tại các vết đục sẽ xuất  hiện các vết nhựa ứa ra hoặc phân sâu hình mùn cưa. Để đề phòng bệnh này, Bạn nên dùng dao khoét phần lỗ đục để bắt sâu hoặc ở thân cây thì sử dụng bông thấm thuốc trừ sâu để nhét vào lỗ đục.

Trên đây là hướng dẫn cách phòng trừ các bệnh thường gặp ở Cây Sấu chi tiết. Hãy áp dụng các phương pháp trên để Cây Sấu sinh trưởng, phát triển tốt nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *