Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài Malaysia – CÂY ĂN TRÁI

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài Malaysia

chăm sóc cây mít trái dài Malaysia, kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài, cây mít trái dài, cây xanh Gia Nguyễn, Cây mít trái dài Malaysia, cây giống mít trái dài Malaysia

Cây mít trái dài Malaysia được biết tới là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Mặc dù mới du nhập vào nước ta nhưng nó đã chứng tỏ được sức hút của mình. Trong bài viết hôm nay, cây xanh Gia Nguyễn xin gửi tới bà con hướng dẫn cách chăm sóc cây mít trái dài Malaysia chi tiết.

chăm sóc cây mít trái dài Malaysia, kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài, cây mít trái dài, cây xanh Gia Nguyễn, Cây mít trái dài Malaysia, cây giống mít trái dài Malaysia
Cây mít trái dài Malaysia.

Để chăm sóc cây mít trái dài Malaysia được tốt, bạn cần làm như sau:

Tưới nước cho cây giống mít trái dài Malaysia

Sau khi trồng cây giống mít trái dài Malaysia, điều đầu tiên cần làm là việc giữ ẩm. Việc tưới nước cũng cần kỹ thuật theo cây giống và thời tiết

Ban đầu, bộ rễ của cây mít giống còn yếu, nhà vườn nên thực hiện tưới 2 đến 3 ngày/lần. Điều này đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh sống. Đến khi cây ổn định, bộ rễ tự hút nước cho cây thì giảm dần lượng nước tưới. Có thể giảm xuống thành 5 – 7 ngày/lượt. Sau 2-3 tháng, thì chừng nửa tháng tưới một lần là đủ. 

Đối với việc trồng cây nói chung và trồng cây mít giống trái dài Malaysia vào mùa mưa thì việc tưới tắm đỡ hơn. Những hôm nắng gắt hay nắng nhiều ngày mới cần phải tưới. Những hôm mưa rào, mưa nhiều, bạn còn cần phải thoát nước ở vườn cho đất ráo nước, thông thoáng. 

Đối với những năm có thời tiết quá khô hạn hoặc trồng cây mít này vào mùa khô thì bạn phải tưới nước thường xuyên hơn. Tần suất tưới nước phải gấp đôi lượng bình thường như ở trên. 

Việc tưới nước cũng cần làm khi bón phân. Trước khi bón phân cho cây mít trái dài Malaysia, cần tưới trước để đất ẩm, phân dễ tan vào đất. Sau khi bón phân, thấy lượng phân chưa tan hết thì cần tưới thêm lần nữa để cho tan ra, ngấm vào đất cho cây dùng. Tránh để phân bị khô, bốc hơi hay bay đi uổng phí. 

chăm sóc cây mít trái dài Malaysia, kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài, cây mít trái dài, cây xanh Gia Nguyễn, Cây mít trái dài Malaysia, cây giống mít trái dài Malaysia
Tưới nước cho cây giống mít trái dài Malaysia

Làm cỏ cho vườn cây mít trái dài Malaysia

Làm cỏ là 1 trong những công đoạn quan trọng trong kỹ thuật chăm sóc cây mít trái dài Malaysia. Tuy nhiên đây là cây ăn trái, nên cũng không quá cấp thiết như làm cỏ cho hoa màu. Nên tùy thời điểm, giai đoạn mà làm cỏ cho đúng cách. 

Hai năm đầu tiên, cây mít trái dài Malaysia vẫn còn nhỏ nên chỉ cần thực hiện làm cỏ. Tần suất mỗi năm thực hiện 4 lần là được. Bạn chỉ cần làm cỏ kỹ quanh gốc để tránh bị ăn chặn mất phân trong hố đào khi trồng. Còn bên ngoài, bạn chỉ cần cắt cỏ lớn, cây cao. Chú ý không được để bị cỏ dại cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng. của cây giống là được. 

Với năm thứ 3 và thứ 4 trở đi, khi cây mít trái dài đã lớn vượt lên chừng 2 – 3m so với mặt đất, lúc này các cỏ dại không phải là trở ngại nhiều nữa. Nhưng bạn vẫn cần làm cỏ và nhất là khu vực xung quanh gốc. Điều này có tác dụng hạn chế sâu bệnh, giúp gốc thông thoáng và không bị mất chất dinh dưỡng bạn bón cho cây. 

Bà con nhà vườn cũng chú ý, không nên sử dụng thuốc cỏ tràn lan. Dùng thuốc cỏ khi cây mít giống trái dài Malaysia còn nhỏ cũng ảnh hưởng đến cây. Nhà vườn hãy dùng máy phát cỏ để đảm bảo cây sinh trưởng tốt.

Cắt tỉa cành cho cây mít trái dài Malaysia

Cây mít trái dài Malaysia sẽ lớn lên khỏe mạnh, cao lớn, vườn cây thông thoáng khi được cắt tỉa đúng cách. Nếu không được cắt tỉa, cành lá cây mít mọc hỗn nhiên, không lớn được. Nhà vườn nên đặc biệt chú ý việc tỉa cành này. 

Khi cây mít giống được 1m trở lên cần phải nuôi tán theo hướng tỏa ra đều ở phía xung quanh gốc. Nhà vườn nên nuôi một thân chính. Sau đó nuôi các cành cấp chia ra thành tầng. Đối với mỗi tầng sẽ cách nhau từ 50cm đến 60cm bao gồm 5 đến 6 cành cấp mỗi. 

Việc tỉa cành cho cây mít trái dài Malaysia nên thực hiện ít nhất 2 lần/năm. Thời điểm tỉa cành tốt nhất là khi cách mặt đất 50cm. Đối với cây đã cho trái thì chỉ nên tỉa cành sau khi thu hoạch để không ảnh hưởng tới mùa vụ.

Bón phân cho cây mít trái dài Malaysia

Đây là công đoạn cần chú ý trong quá trình chăm sóc cây mít trái dài Malaysia. Với loại cây này cần chú ý việc bón phân như sau:

Bón lót cho cây mít trái dài Malaysia khi trồng 

Sau khi đào hố, bà con sẽ dùng 8 đến 12kg phân hữu cơ để bón lót. Phân lót cần được kết hợp ủ rơm và tưới nước để cho phát huy hiệu quả. 

Để phân lót – phân chuồng tự “hoai” (phân hủy dở) sau thời gian 20 đến 25 ngày mới xuống giống. Lúc này, cây trồng cây giống mít trái dài Malaysia xuống sẽ có sẵn phân chuồng và phân lót cho cây phát triển.

Bón thúc cho cây mít trái dài Malaysia lúc lớn 

Với năm đầu tiên, bón thúc sẽ sử dụng phân NPK, phân đạm xanh với tỉ lệ P, N cao. 

Mỗi tháng thực hiện 1 lần, mỗi lần sử dụng 50g đem pha loãng với nước rồi tưới vào gốc.

Bón phân định kỳ cho cây mít trái dài Malaysia trưởng thành

Năm thứ 2 bón 0,5 kg đến 1kg phân NPK theo tỷ lệ P, N cao chia ra làm 3 lần bón trong năm. 

Từ năm thứ 3 trở đi tùy theo nhu cầu mà mỗi gốc sẽ bón từ 1 đến 1,5kg cần chia ra làm 4 lần/ năm.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc cây mít trái dài Malaysia chi tiết. Bà con hãy cùng áp dụng để cây cho năng suất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *