Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt – CÂY ĂN TRÁI

Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt

Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt, Cây tắc ngọt, Chăm sóc cây tắc ngọt, Trồng tắc quả ngọt

Cây tắc ngọt (tắc thái) giống cây cho trái quanh năm. Nó vừa có tác dụng làm cảnh, vừa là loại quả có mùi thơm ngon hấp dẫn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt chi tiết để cây phát triển khỏe mạnh.

Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt, Cây tắc ngọt, Chăm sóc cây tắc ngọt, Trồng tắc quả ngọt
Chăm sóc cây tắc ngọt.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt

Để chăm sóc cây tắc ngọt hiệu quả, bạn cần chú ý một số những điều sau đây:

Tưới nước

Trong tháng đầu tiên cần phải tưới nước định kỳ cho cây. Cây tắc ngọt phải được tưới đủ nước thì mới có thể tạo nhánh và ra hoa tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý nước tưới cây không được ô nhiễm, đảm bảo sự sạch sẽ.

Bón phân

Đây là bước vô cùng quan trọng khi chăm sóc cây tắc ngọt. Nếu bón thiếu, cây sẽ có hiện tượng còi cọc, thiếu chất còn nếu bón nhiều, cây sẽ khó phát triển được tốt. Quá trình bón phân cần phải cân đối bón thúc và bón lót cho hợp lý thì cây mới phát triển tốt, cho nhiều trái.

Bón lót: Trung bình mỗi gốc cần sử dụng từ 20 đến 25kg rác mục, phân chuồng hoại.

Bón thúc: Nên sử dụng loại phân NPK theo tỉ lệ 16:16. Ở mỗi gốc sẽ bón từ 0,3 đến 0,5kg/ gốc và chia ra làm 2 lần, mỗi lần sẽ cách nhau khoảng 40 ngày. Khi cây chuẩn bị ra hoa sẽ phải bón thêm phân KC1 100g/gốc sẽ giúp tăng cường khả năng đậu trái và trái khi chín ít bị rụng. Muốn cây phát triển khỏe mạnh, cành lá xanh tốt cần phải phun thêm phân bón lá, cách 15 ngày sẽ phun 1 lần.

Kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt, Cây tắc ngọt, Chăm sóc cây tắc ngọt, Trồng tắc quả ngọt
Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt

Tạo tán cho cây tắc ngọt

Cây tắc ngọt khi đã trồng được 4 tháng bà con cần phải thực hiện tỉa thưa để cây có được sự thông thoáng, cũng như tạo tán đẹp nhằm mục đích làm cảnh. Những cành yếu, cành già, cành vượt, cành sâu bệnh cần phải loại bỏ để cành khỏe được phát triển tốt nhất. Mỗi cây sẽ chỉ để lại từ 3 đến 4 cành chính.

Nếu như trồng làm cảnh thì hãy sử dụng kéo cắt tạo dáng, sau đó dùng dây thép để cố định cành để hạn chế cành vượt.

Thu hoạch

Sau khi trồng tắc quả ngọt được 10 tháng thì có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Khi quả chuyển sang màu cam là có thể thu hoạch được.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tắc ngọt chi tiết. Bạn hãy áp dụng ngay hôm nay để đạt được kết quả thành công như mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *