Hiện nay, ở Việt Nam phổ biến với các giống Nho phổ biến NH01-93, NH01-48, NH01-96, Cardinal…đây là những Giống Nho Xanh Không Hạt và giống Nho Tím đang được rất ưa chuộng trồng. Đặc biệt, giống Nho Xanh Không Hạt NH01-48  vượt trội hơn cả về chất lượng và sản lượng. Giống Nho Xanh này được trồng rộng rãi ở Ninh Thuận và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Nho Xanh, Giống Nho Xanh, Cây Nho Xanh Không Hạt, Cây Ăn Trái, Cây Ăn Quả
Cây Nho Xanh

A. Đặc điểm hình thái:

  • Giống Nho Xanh NH01-48 (While Malaga) được nhập nội từ Thái Lan từ năm 1997, cho đến năm 2002 được công nhận là giống Nho tiến bộ kỹ thuật. Giống Nho Xanh NH01-48 có khả năng chống chịu khá tốt với bệnh gỉ sắt và bệnh mốc sương, chống chịu khá với bệnh nấm cuống, bệnh bọ trĩ và bệnh nhện đỏ. Cây dễ ra hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Mỗi chùm nho xanh NH-1-48 có từ 90 quả – 100 quả, trọng lượng từ 200g – 700g / chùm,  nên năng suất đạt 15 – 18 tấn/ha/vụ (mỗi năm có thể thu hoạch 2 vụ)
  • Chất lượng quả: Quả khi chín có màu xanh, vàng nhạt, vỏ dày, rất ngọt, chất lượng quả ngon tương đương nho nhập nội, nhiều nhà vườn khẳng định chất lượng ngang ngửa giống nho Chenin blanc của Pháp.  Nho  Xanh NH01-48 cho thịt quả giòn, độ đường cao (17 – 19oBrix), ít hạt (từ 1 – 2 hạt/quả), hương vị rất đặc trưng, rất ít bị nứt quả vào cuối vụ.
Nho Xanh, Giống Nho Xanh, Cây Nho Xanh Không Hạt, Cây Ăn Trái, Cây Ăn Quả
Hình ảnh Cây Nho Xanh

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái: 

  • Tốc độ sinh trưởng: nhanh
  • Phù hợp với: Điều kiện quan trọng quyết định việc trồng Nho Xanh là khí hậu, vùng trồng Nho Xanh cần có điều kiện khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít.  Nếu mưa nhiều, kéo dài dễ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh.
  • Nho Xanh NH01-48 phù hợp với loại đất thịt pha cát, pH = 5,5-7,5; đất cao, thoát nước tốt, có hệ thống tưới và tiêu nước thuận lợi. Bà con nên trồng Nho Xanh vào các tháng 11,12 và tháng 1 năm sau và tốt nhất là sau khi mùa mưa kết thúc.
  • Giống Nho Xanh NH01- 48 đang được chú ý phát triển. Tại Ninh Thuận, giống Nho này đã chiếm gần 20% diện tích trồng Nho của tỉnh. Nó cũng đã được đưa vào chương trình nghiên cứu sản xuất nho an toàn.
Nho Xanh, Giống Nho Xanh, Cây Nho Xanh Không Hạt, Cây Ăn Trái, Cây Ăn Quả
Cây Nho Xanh tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

>>> ALBUM CÂY NHO XANH

One thought on “NHO XANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *