PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY VÚ SỮA BƠ HỒNG – CÂY ĂN TRÁI

PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CÂY VÚ SỮA BƠ HỒNG

Cây vú sữa bơ hồng, Trái vú sữa bơ hồng, Thuốc trừ sâu, Vú sữa bơ hồng, Vườn cây

Sâu bệnh hại Vú Sữa Bơ Hồng có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên một số loại sâu bệnh phổ biến gây hại Cây Vú Sữa Bơ Hồng Bà con cần chú ý phòng trừ đó là Sâu Đục Trái (Alopia sp.), Ruồi Đục Trái, Sâu Ăn Bông, Rệp Sáp, Bệnh Thối Trái do nấm…

Cây Vú Sữa Bơ Hồng, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Thuốc trừ sâu, Vú Sữa Bơ Hồng, Vườn Cây Vú Sữa Bơ Hồng
Phòng trừ sâu bệnh hại Cây Vú Sữa Bơ Hồng

Sâu Đục Trái (Alophia sp.- pyralidae)

Sâu Đục Trái gây hại từ khi trái còn nhỏ đến chín. Thành trùng hoạt động vào ban đêm, con cái đẻ trứng lên vỏ trái, sâu cắn phá vỏ trái, đùn phân ra ngoài làm cho trái mất đẹp, giá bán không cao.

Phòng trị: Sau thu hoạch, tỉa bỏ cành sâu bệnh, cành gãy… giúp vườn cây thông thoáng. Thu gom và tiêu hủy trái bị hại để sâu non không hóa nhộng và gây hại ở lứa tiếp theo. Phun thuốc khi thấy có sâu non xuất hiện bằng các loại thuốc như: Basudin 50ND, Sumi Alpha 5EC, Karate 2,5EC, Cypermap 10EC… liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu Ăn Bông (Eutalodes anithivora – Gelechiidae)

Sâu Ăn Bông gây hại từ khi bông bắt đầu nhú ra đến khi hoa trổ nhụy, sâu non đục vào bên trong làm bông bị hư.

Cây Vú Sữa Bơ Hồng, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Thuốc trừ sâu, Vú Sữa Bơ Hồng, Vườn Cây Vú Sữa Bơ Hồng
Sâu Đục Trái Vú Sữa Bơ Hồng

Phòng trị: Khi phát hiện có sâu hại, phun các loại thuốc có tác dụng lưu dẫn như: Cyber Alpha 50ND, liều lượng theo hướng dẫn trên chai thuốc.

Sâu Đục Cành (Pachyteria  equestris – Coleoptera)

Sâu Đục Cành gây hại Vú Sữa Bơ Hồng quanh năm. Con trưởng thành đẻ trứng lên đọt non, sâu non nở ra ăn lòn vào trong cắn phá cành, làm chết cành.

Phòng trị: Thường xuyên thăm vườn, nếu thấy có mọt đổ từ các cành thì dùng que xoi vào lỗ đục và bắt bằng tay hoặc bơm thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn vào các lỗ đục, sau đó trám lỗ đục lại bằng đất sét hoặc sáp.

Rệp Sáp (Pseudococcus sp.)

Có nhiều loài Rệp Sáp gây hại trên Vú Sữa Bơ Hồng. Rệp chích hút lên lá, lên trái…. Rệp tấn công từ khi trái còn nhỏ đến khi thu hoạch làm cho trái không phát triển. Ngoài ra, Rệp tiết ra mật ngọt, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển, làm mất phẩm chất trái.

Phòng trị: Tỉa bỏ những lá, trái bị nhiễm nặng, dùng máy bơm phun nước lên những chỗ có Rệp Sáp để rửa trôi Rệp. Phun thuốc khi mật số Rệp cao. Có thể bổ sung dầu khoáng DC- Tron Plus 0.5% để tăng hiệu lực của thuốc.

Bệnh Thối Trái Vú Sữa do nấm Lasiodiplodia Theobromae và Colletotrichum sp

Nấm xâm nhập từ khi Trái Vú Sữa Bơ Hồng còn nhỏ gây ra. Vết bệnh lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu đen, gặp thời tiết ẩm bệnh phát triển mạnh, lây lan nhanh khắp trái, làm trái khô đen và rụng, tỷ lệ trái hư khá cao, đôi khi lên tới 20-25%.

Cây Vú Sữa Bơ Hồng, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Thuốc trừ sâu, Vú Sữa Bơ Hồng, Vườn Cây Vú Sữa Bơ Hồng
Bệnh Thối Trái Vú Sữa do nấm Lasiodiplodia Theobromae và Colletotrichum sp

Phòng trừ bằng cách vệ sinh vườn cho thoáng, tránh lây lan; nhặt và tiêu hủy trái rụng vì bệnh. Phun các loại thuốc như: Tipo-M 70BHN, Tinomyl 50WP, Lâmbac 35SD, Tipozeb 80WP, Awin 100SC, Carbenzim 500FL, Thio-M 500SC, Score, Antracol, Daconil, Nustar hay Benomyl…2-3 lần, cách nhau 10-15 ngày/lần. Trái sau thu hoạch có thể xử lý bằng nước nóng 52 độ C trong 10 phút cũng ngừa được bệnh thối trái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *