SO SÁNH VÚ SỮA BƠ HỒNG VỚI MỘT SỐ GIỐNG VÚ SỮA KHÁC – CÂY ĂN TRÁI

SO SÁNH VÚ SỮA BƠ HỒNG VỚI MỘT SỐ GIỐNG VÚ SỮA KHÁC

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều Giống Vú Sữa khác nhau, tuy nhiên có hai giống nổi trội nhất và Vú Sữa Bơ Hồng và Vú Sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim). Nhiều hộ dân có ý định kinh doanh Vú Sữa sẽ hoang mang không biết nên chọn Giống Vú Sữa nào để trồng, hoặc trồng cả hai. Mời Bà con cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ về hai Giống Vú Sữa này nhé.

Vú Sữa Bơ Hồng, Giống Vú Sữa, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Trồng Vú Sữa Bơ Hồng, Cây Vú Sữa Bơ Hồng
So sánh Vú Sữa Bơ Hồng với một số Giống Vú Sữa khác

Vú Sữa Bơ Hồng

Ưu điểm của Giống Vú Sữa Bơ Hồng là năng suất cao, chất lượng trái ngon, trọng lượng trái lớn, ngoại hình trái đẹp.

Cây Vú Sữa Bơ Hồng sau khi trồng khoảng 20 tháng cây bắt đầu cho trái. Khi Cây Vú Sữa Bơ Hồng được 5 năm tuổi thì cho trái ổn định. Càng về những năm sau Vú Sữa Bơ Hồng càng cho nhiều trái. Cây 5 năm tuổi cho từ 300 đến gần 500 trái/cây, khi được 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây.

Vú Sữa Bơ Hồng, Giống Vú Sữa, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Trồng Vú Sữa Bơ Hồng, Cây Vú Sữa Bơ Hồng
Cây Vú Sữa Bơ Hồng

So với một số Giống Vú Sữa khác Vú Sữa Bơ Hồng có trọng lượng trái lớn hơn (trung bình 250-350 gam/trái). Nếu chăm sóc tốt, Cây Vú Sữa Bơ Hồng sẽ cho mỗi trái nặng 350-400 gam. Trái Vú Sữa Bơ Hồng bóng, tròn, khi chín vỏ trái chuyển sang màu ửng hồng bóng láng, tỉ lệ thịt trong trái lúc chín gần 100%, thịt có màu sữa trắng, không nhão, có vị ngọt thanh và thơm mùi bơ sữa.

Vú Sữa Bơ Hồng dễ trồng, dễ chăm sóc. Giá bán Trái Vú Sữa Bơ Hồng từ 50,000 – 80,000 đồng/ kg. Đặc biệt, Vú Sữa Bơ Hồng là trái chín sớm ( sớm hơn một tháng) thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 10 âm lịch và kéo dài cho đến Tết, nên thị trường tiêu thụ rất mạnh, các thương lái đến tận nhà vườn thu mua. Giá luôn ở mức cao từ 60.000 – 100.000 đồng/kg (gấp đôi các loại Vú Sữa khác) vì không đụng hàng. Theo đánh giá của các nhà vườn, thì Vú Sữa Bơ Hồng là giống có triển vọng phát triển và xuất khẩu cao hơn cả. Vì nó có các ưu điểm độ ngọt đạt 17,78% cao hơn so với Vú Sữa Lò Rèn và các Giống Vú Sữa khác.

Tuy nhiên, hạn chế của nó là số lượng cây cho trái còn khiêm tốn nên hiện nay vẫn tiêu thụ chủ yếu trong nước, chưa đủ số lượng để xuất khẩu.

Vú sữa Lò Rèn

Ưu điểm của Giống Vú Sữa này là có mặt lâu đời tại Việt Nam, trọng lượng trái tuy không to như Vú Sữa Bơ Hồng, nhưng chất lượng trái khá ngon.

Trái Vú Sữa Lò Rèn là dạng trái hơi dài, nhỏ trung bình, Trọng lượng bình quân 200-250 gam/trái. Vỏ trái khi chín mỏng, màu hột gà, ít hạt, thơm, ngọt, béo. Năng suất đạt 30-40 tấn/năm.

Vú Sữa Bơ Hồng, Giống Vú Sữa, Trái Vú Sữa Bơ Hồng, Trồng Vú Sữa Bơ Hồng, Cây Vú Sữa Bơ Hồng
Cây Vú Sữa Bơ Hồng tại Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn

Hiện nay, diện tích Giống Vú Sữa Lò Rèn được trồng nhiều hơn cả, trên thị trường trái cây xuất khẩu thì mọi người đã quen thuộc với thương hiệu “ Vú Sữa Lò Rèn” nên các thương hiệu Vú Sữa Khác như Vú Sữa Bơ Hồng còn phải cạnh tranh nhiều. Tuy nhiên, vài năm gần đây các Vườn Cây Vú Sữa Lò Rèn trồng lâu năm đã bị sâu bệnh gây hại, năng suất giảm sút kinh tế thiệt hại. Nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng Vú Sữa Bơ Hồng trên chính mảnh vườn đã trồng Vú Sữa Lò Rèn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *