XỬ LÝ MÃNG CẦU XIÊM RA HOA ĐẬU NHIỀU QUẢ – CÂY ĂN TRÁI

XỬ LÝ MÃNG CẦU XIÊM RA HOA ĐẬU NHIỀU QUẢ

Mãng Cầu Xiêm là một trong những loại trái cây đặc sản của Miền Nam khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, nhược điểm của cây là khó thụ phấn tự nhiên vì vậy mà muốn cây ra hoa đậu nhiều quả, chất lượng quả tốt thì cần sự can thiệp của con người hay nói cách khác là thụ phấn nhân tạo cho Cây Mãng Cầu Xiêm. Chúng tôi hướng dẫn Bà con một số kỹ thuật xử lý giúp Cây Mãng Cầu ra hoa đậu nhiều trái.

Mãng Cầu Xiêm, Cây Mãng Cầu Xiêm, Cây Ăn Trái, Chăm sóc Cây Mãng Cầu Xiêm, Trái Mãng Cầu Xiêm
Xử lý Mãng Cầu Xiêm ra hoa đậu nhiều quả

Cách chọn hoa để lấy phấn

Bà con cần chọn những hoa mọc ở đầu cành nhỏ, hoặc hoa có kích thước nhỏ để lấy phấn hoa vì những hoa này thường khó thụ phấn và trái dễ rụng hoặc trái không lớn. Quan sát thấy những hoa có 3 cánh hoa trong nở hơi lớn, hé mở 1 cánh hoa ra thấy các tiểu nhị có màu hơi đen nhạt, các tiểu nhị bắt đầu tách rời nhau thì có thể cắt để lấy phấn.

Thời gian thu hái hoa tốt nhất là vào buổi chiều mát. Sau khi hái, đặt hoa trên giấy trong một cái hộp kín để khỏi mất nước và không bị gió làm bay mất phấn. Sáng hôm sau, Bà con bẻ bỏ hết các cánh hoa rồi rũ nhẹ để cho các tiểu nhị rớt trên tờ giấy, dùng que có vấn bông gòn chà nhẹ trên tiểu nhị để tách hạt phấn ra khỏi túi phấn, thường 1 hoa lấy phấn đủ để thụ phấn cho từ 6 đến 8 hoa.

Mãng Cầu Xiêm, Cây Mãng Cầu Xiêm, Cây Ăn Trái, Chăm sóc Cây Mãng Cầu Xiêm, Trái Mãng Cầu Xiêm
Cách chọn Hoa Mãng Cầu Xiêm để lấy phấn

Cách chọn hoa để thụ phấn

Bà con chọn những hoa mọc trên thân chính, cành lớn có cuống hoa to, kích thước lớn không bị sâu bệnh để thụ phấn. Khi thấy 3 cánh hoa trong nở he hé tức là nướm đã già, mở nhẹ ba cánh hoa trong để quan sát nếu thấy nướm nhụy cái tươm mật thì tiến hành thụ phấn.

Cách thụ phấn nhân tạo cho Hoa Mãng Cầu Xiêm

Thời điểm thụ phấn: Tốt nhất là lúc 8-9 giờ sáng, vào thời điểm ra hoa rộ khoảng 3-4 ngày thụ phấn cho vườn một lần. Nếu được thụ phấn nhân tạo cây sẽ đậu trái rất nhiều so với cứ để tự nhiên, người có kinh nghiệm thụ phấn, tỷ lệ đậu trái có thể đạt tới 80-90%.

Kỹ thuật thụ phấn: Kẹp chặt cuống hoa giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, dùng ngón cái mở nhẹ một cánh hoa ra, dùng que có vấn bông gòn chấm lên hạt phấn rồi phết nhẹ lên nướm nhụy cái nhẹ nhàng và đều tay, lập lại 3 lần như thế, trái sẽ phát triển đồng đều không bị méo mó.

Mãng Cầu Xiêm, Cây Mãng Cầu Xiêm, Cây Ăn Trái, Chăm sóc Cây Mãng Cầu Xiêm, Trái Mãng Cầu Xiêm
Cách thụ phấn nhân tạo cho Hoa Mãng Cầu Xiêm

Sau khi thụ phấn 4 đến 7 ngày, Bà con quan sát thấy cuống hoa vẫn còn màu xanh và có lớn hơn có nghĩa là sự thụ phấn đã hoàn tất. Còn trường hợp hoa không thụ phấn cuống hoa sẽ có màu đen, héo khô rồi sau đó sẽ rụng.

Ngoài biện pháp thụ phấn nhân tạo cho Cây Mãng Cầu Xiêm, Bà con cần phối hợp biện pháp canh tác như bón phân lân để tăng khả năng đậu trái, phòng trị Rệp Sáp chích hút đọt lá, cuống trái và trái non làm cho trái phát triển kém hoặc biến dạng, trọng lượng trái giảm và phẩm chất trái kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *