CÂY MÍT THÁI LÁ BÀNG CÓ GÌ KHÁC VỚI LOẠI MÍT THÁI KHÁC – CÂY ĂN TRÁI

CÂY MÍT THÁI LÁ BÀNG CÓ GÌ KHÁC VỚI LOẠI MÍT THÁI KHÁC

Tại Việt Nam, Giống Mít Thái được trồng rất phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Với một số Giống Mít Thái được Bà con lựa chọn trồng như  Mít Thái Lá bàng, Mít Thái Siêu Sớm, Mít Ruột Đỏ

Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái, Giống Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái Siêu Sớm, Mít Thái Changai
Cây Giống Mít Thái Lá Bàng

Mít Thái Lá Bàng được Bà con quan tâm hơn cả, Giống Mít này có đặc điểm gì khác so với các Giống Mít cũng có xuất xứ từ Thái Lan. Mời bạn đọc xem hết bài viết dưới đây sẽ rõ.

Ưu điểm của Giống Mít Thái Lá Bàng

Chất lượng trái: Giống Mít Thái Lá Bàng là Giống Mít có trái vừa ngon, có vị ngọt và thơm, hạt nhỏ, ít xơ, trái nhiều, to, vỏ mỏng.

Năng suất cao: Mít Thái Lá Bàng không như các loại Mít khác có trái đeo dưới gốc, Giống Thái Lá Bàng trái thường phân bổ trên toàn thân, chùm sai, một cây trưởng thành có đến hàng trăm trái, mỗi trái nặng từ 15 kg đến 20 kg. Trồng loại Mít này chi phí rất thấp.

Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái, Giống Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái Siêu Sớm, Mít Thái Changai
Ưu điểm của Giống Mít Thái Lá Bàng

Thời gian cho thu hoạch ngắn: Loại Mít này nhanh ra trái, chỉ sau 18 tháng trồng là Mít cho trái bói. Năm thứ 2 sản lượng đạt khoảng 1 tấn/1ha, năm thứ 3 đạt 8 tấn/1ha và các năm sau, khi cây đã lớn, sản lượng tăng lên từ 30 tấn đến 60 tấn/ ha.

Sinh trưởng nhanh, độ thích nghi rộng: Mít Thái Lá Bàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, rễ cọc ăn sâu, rễ bàng phân bổ rộng rãi và dày đặc nên có khả năng chịu hạn rất tốt.

Mít Thái Lá Bàng khác với Giống Mít Thái Khác

Cạnh tranh với Mít Thái Lá Bàng còn có các Giống Mít Khác cũng cũng xuất xứ từ Thái Lan là Mít Thái Changai ( còn gọi là Mít Thái Siêu Sớm), Mít Ruột Đỏ

Giống Mít Thái Changai: Cho trái sớm hơn Mít Thái Lá Bàng và đậu trái quanh năm. Bà con chỉ cần sau 10 tháng trồng Mít đã cho trái như vậy chỉ 12 đến 15 tháng sau khi trồng đã có Trái Mít Ăn. Giống Mít này hiện nay được trồng nhiều nhất ở miền Đông Nam Bộ, cây có trái đậu khá sai.

Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái, Giống Mít Thái Lá Bàng, Mít Thái Siêu Sớm, Mít Thái Changai
Mít Thái Lá Bàng khác với Giống Mít Thái Khác

Trái Mít Changai có trọng lượng 5 – 12 kg. Chất lượng múi đều và giòn ngọt, ăn không ngán. Mít Thái Changai với  nhiều ưu điểm như thời gian cho thu hoạch nhanh, năng suất cao, múi mọng và giòn ngọt, đặc biệt cây trồng phù hợp với vùng đất đồi. Đồng thời, Mít Thái Changai có chất lượng xơ và xơ cái cũng ngon hơn so với Mít Thái Lá Bàng.

Mít Ruột Đỏ: Khác với Mít Thái Lá Bàng, Mít Ruột Đỏ ít xơ, nhiều múi, múi to, dày, mùi thơm nhẹ thoáng mùi dầu chuối, ngọt vừa, hạt nhỏ khi bổ ra sẽ thấy cùi có mủ nhưng khi gọt bỏ cùi múi Mít sẽ không có mủ, khi ăn sẽ không bị dính tay và miệng.

Tuy nhiên, Giống Mít Ruột Đỏ mới du nhập về Việt Nam trong thời gian gần đây, nên chúng mới chỉ được tập trung nhiều ở Cần Thơ. Mít Ruột Đỏ được xem là đặc sản mới của Cần Thơ được nhiều người quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *